💡 Smile Update: 📱 ให้มือถือ Huawei ขับรถแทนคน ด้วยเทคโนโลยี AI

ดูเหมือนว่าชีวิตคนเราจะสบายขึ้นเรื่อยๆ เพราะในอนาคตเราอาจจะให้โทรศัพท์มือถือเป็นคนขับรถแทนเราเลยก็ได้ หัวเหว่ย (Huawei) ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของจีน โชว์ประสิทธิภาพการทำงานของระบบ Kirin 970 เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ Artificial Intelligence (AI) ที่ติดตั้งมาในมือถือตระกูล Mate10 โดยความพิเศษนี้คือ มันสามารถขับรถแทนเราได้นั่นเอง

หัวเหว่ยเชิญทีมสื่อจากสำนัก THE VERGE มาทดสอบนั่งรถ Porsche Panamera ที่ถูกควบคุมการขับขี่ด้วยมือถือรุ่น Mate 10 Pro โดยมีการติดตั้งกล้องบนหลังคารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือ การทดสอบแบ่งเป็น 2 รอบ โดยรอบแรกเป็นการเก็บข้อมูล ทีมงานเลือกนั่งบนเก้าอี้ผู้โดยสารและปล่อยที่คนขับให้ว่างไว้ จากนั้นแตะปุ่ม DRIVE บนหน้าจอมือถือ และรถก็เริ่มเคลื่อนที่ไปเองแบบช้าๆ แค่ 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตลอดเส้นทางบนหน้าจอมือถือจะแสดงผลของวัตถุต่างๆ บนถนน ที่กล้องสามารถตรวจจับได้ ไม่ว่าจะเป็นสุนัข ลูกบอล จักรยาน หรืออะไรก็แล้วแต่ จากนั้นหยุดรถและระบบจะประมวลผลพร้อมให้เราเลือกว่า ในครั้งต่อไปเมื่อรถเราเจอวัตถุเหล่านี้อีก จะให้ตอบสนองอย่างไร ระหว่างเบี่ยงซ้าย/เบี่ยงขวา หรือเบรก

เมื่อถึงการทดสอบแล่นครั้งที่ 2 ทีมงานออกอาการตื่นเต้นนิดๆ เพราะมันมาด้วยความเร็วของการขับขี่จริง คือ เกือบ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งระหว่างทาง รถก็เจอลูกบอลอยู่ข้างหน้า มันสามารถเบี่ยงขวาโดยอัตโนมัติตามที่ทีมงานตั้งเงื่อนไขไว้ ถือได้ว่า การทดสอบประสบผลสำเร็จ

หัวเหว่ยพยายามแสดงศักยภาพของ AI ในระบบ Kirin 970 ของมือถือตระกูล Mate 10 ที่นอกเหนือจากประสิทธิภาพการซูมของกล้องแบบ AI การแปลภาษาแบบเรียลไทม์แล้ว มือถือ Mate 10 สามารถขับรถได้ด้วย ซึ่งแนวคิดหลักของระบบ Kirin 970 คือการเก็บข้อมูล เรียนรู้ และตอบสนองสิ่งต่างๆ ให้เหมือนสมองมนุษย์ เพื่อให้โทรศัพท์มือถือก้าวข้ามจากความ Smart ไปสู่ Intelligent

ขอบคุณวิดีโอต้นฉบับจาก YouTube Channel: Huawei Smartphones และ The Verge
.
.
⚠️ สอบถามข้อมูลประกันภัยรถยนต์ราคาพิเศษ! แอดไลน์ @smileinsure คลิก 👉 http://bit.ly/2BJjgIP (ชื่อไลน์ สาระเพื่อคนรักรถ) แล้วทักแชทมาเลย
🚩อุ่นใจด้วยบริษัทประกันชั้นนำ #วิริยะ #กรุงเทพ #อาคเนย์ #เมืองไทย#โตเกียวมารีน #คุ้มภัย #แอลเอ็มจี #ไทยศรี
🚩ไม่มีบัตรก็ผ่อนได้ ไม่มีดอกเบี้ย รับสิทธิ์ลุ้นรางวัลใหญ่ฟรี! และโปรโมชั่นพิเศษอีกมากมาย!!
ป้ายกำกับ:

smartphone

smartphone

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Top